วันนี้ตื่นมาตอนเช้าด้วยอารมณ์เซ็งๆในชีวิตนิดหน่อย
เลยเก็บของ, เก็บห้องไปเรื่อย แต่ก็ไม่หายเซ็งแฮะ
อารมณแปลกๆ เบื่อๆ ไม่อยากออกนอกห้อง ออกไปไหนเลย
แต่ก็นะพอถึงเที่ยงก็เริ่มหิวแล้ว แต่ก็ยังไม่มีอารมณ์ไปไหนอยู่ดี
เหลียวซ้าย แลขวา ข้าวก็มี ไมโครเวฟก็มี งั้นมาหุงข้าวกินเองดีกว่า
ก่อนที่เราจะเริ่มต้นกระบวนการทั้งหลายแหล่ได้
แน่นอนว่าเราต้องมีพระเอกของวันนี้ซะก่อน นั่ก็คือ......ข้าวสารนั่นเอง
ข้าวที่ผมซื้อมาตุนไว้ในห้องเป็นข้าวผสมนะครับ
เป็นข้าวหอมมะลินิล 3 สี คือผสมระหว่างข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมนิล แล้วก็ข้าวกล้องหอมนิล
ไหนๆเราก็หุงกินเองแล้ว ขอสารอาหารเต็มๆดีกว่า แถมหุงออกมาแล้วสีสวยดีด้วย ^^
พอพระเอกเรามาแล้ว ต่อไปก็ต้องถึงคิวผู้ช่วยพระเอก
อันนี้เป็นชามที่ไว้หุงข้าวด้วยไมโครเวฟ ได้มาจากร้านไดโช 60 บาทเอง
เปิดออกมาก็มีอุปกรณ์เท่าที่เห็น มีชาม มีฝาใน แล้วก็ฝานอก
มีคู่มือการใช้งานมาให้ด้วย 1 แผ่น มีภาษญี่ปุ่น, ภาษาอังกฤษ ฯลฯ
แน่นอนไม่มีภาษาไทย
คราวนี้ก็จะมาถึงขั้นตอนการหุงกันซักที
ตักข้าวสาวมา 1 ถ้วย (ประมาณ 150 กรัม)
ไม่ต้องแปะก็ได้นะครับ อันนี้ผมตวงเล่นๆ
เทใส่ชามซะ
เติมน้ำ 200 มล. แล้วก็แช่ไว้ 30 นาที
บังเอิญว่าข้าวที่ผมใช้ค่อนข้างสะอาด หุงได้เลย ไม่ต้องล้างก็ได้
ถ้าเกิดข้าวไม่ค่อยสะอาดก็อาจจะล้างน้ำซักรอบ 2 รอบนะครับ
สาเหตุที่เค้ามีฝาในก็ไว้เวลาเราล้างเราก็ปิดฝาในแล้วก็เทน้ำได้เลย ไม่ต้องกลัวข้าวหก
หลังจากเราแช่ข้าวแล้วคราวนี้เราก็ปิดฝานอกซะ แล้วก็เข้าเวฟกันซะที
คราวนี้ก็ต้องเซ็ตไมโครเวฟกันแล้ว จะเป็น 2 ช่วงนะครับ
ช่วงที่ 1 ตั้งไมโครเวฟ 600 W 5 นาที รึไม่ก็ 500 W 6 นาที
ช่วงที่ 2 ตั้งไมโครเวฟที่ Low อีก 12 นาที
- ถ้าไมโครเวฟไม่ม่ระดับ Low ให้เราตั้งที่ 150 W รึไม่ก็ 200 W นะครับ
20 นาทีผ่านไป......ข้าวสุกแล้ว เย้ๆ
ได้กินซะที....ตักใส่จานนนนน
หุงออกมาก็สวยเหมือนกันนะ
มาถึงกับข้าวกันบ้าง ซื้อติดห้องไว้ตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมแล้ว
เก็บไว้นานแล้ว เอามาเคลียร์เลยดีกว่า
อันนี้ก็น้ำพริกนรกแมงดา ได้มาจาก 7-11 ราคา 6 บาทถ้วน
น่ากินใช่มั๊ยละ
ครบเซ็ตแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาหม่ำกันแล้ว
มากินข้าวด้วยกันมั๊ยครับ
ขอบคุณคะ จะลองไปทำตามดู :3
ตอบลบลองทำแล้วไม่โอน้ำเลอะออกหมดเลย
ตอบลบไม่ต้องปิดฝาครับปิดแล้วมันไม่ระบายน้ำจะล้นออก
ลบสงสัยอาจทำผิดวิธีแน่นอนเลย����������
ตอบลบเยี่ยมครับ กำลังหาวิธีในกูอยู่
ตอบลบ